TIN MỚI NHẤT

Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2021

  • HMT
  • /
  • 12/01/2021

Ngày 11/01/2021, đồng chí Dương Văn An – Bí thư Tỉnh uỷ thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy ký ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU về việc tổ chức Tết năm 2021. Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW, ngày 09/12/2020 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2021; Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các đảng đoàn, ban cán sự đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội, các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh, các sở, ban, ngành, các tổ chức hội quần chúng các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau: 

(Ảnh: Nguyên Vũ, nguồn: http://www.dulichbinhthuan.com.vn/)

Khẩn trương triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2021 ngay từ ngày đầu, tháng đầu; không để xảy ra tâm lý “chờ ăn Tết xong rồi làm”. Thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Chủ động xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể, bố trí cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm việc trực Tết, xử lý kịp thời, hiệu quả các công việc, tình huống phát sinh và thực hiện nghiêm chế độ báo cáo, thông tin trong dịp Tết; không để ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân và doanh nghiệp.

Quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà đều được vui Xuân, đón Tết. Chú trọng chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, neo đơn, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng bãi ngang ven biển, công nhân làm việc trong các khu, cụm công nghiệp có hoàn cảnh khó khăn; đặc biệt chú ý các đối tượng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19; tuyệt đối không để xảy ra trường hợp gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội không được chăm lo trong dịp Tết.

Tổ chức thăm hỏi, động viên, chúc Tết các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang, các đơn vị quản lý và bảo vệ rừng, công trình thủy lợi và các lực lượng khác làm nhiệm vụ trong những ngày Tết.

Thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội theo đúng tinh thần Chỉ thị số 41-CT/TW của Ban Bí thư (khoá XI), bảo đảm các hoạt động văn hóa, thể thao, vui xuân, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc và phong tục, tập quán của từng địa phương, gắn với việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Việc tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu phải thực hiện theo phương thức xã hội hóa, không sử dụng ngân sách nhà nước, phù hợp với điều kiện, khả năng của từng địa phương, bảo đảm tiết kiệm, tuyệt đối an toàn về phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2021) và tuyên truyền về thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi....

Tăng cường công tác dự báo và quản lý thị trường, ổn định giá cả, bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hoá, dịch vụ, đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trước, trong và sau Tết; phát hiện, xử lý nghiêm, kịp thời mọi hành vi gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ, tích trữ, đẩy giá hàng hoá tăng cao bất thường để thu lợi bất chính. Chủ động có kế hoạch bảo đảm đủ phương tiện vận chuyển hàng hóa, phương tiện giao thông công cộng để nhân dân đi lại thuận lợi trong dịp Tết, nhất là huyện đảo Phú Quý, các địa bàn miền núi. Làm tốt công tác y tế dự phòng; kiểm tra, giám sát chặt chẽ, bảo đảm tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19. Tổ chức nhiều hoạt động nhằm thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng trong dịp Tết; đồng thời chú ý các biện pháp bảo đảm an toàn cho du khách gắn với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện tốt công tác quốc phòng, an ninh. Nắm chắc tình hình, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm và sẵn sàng ngăn chặn, xử lý hiệu quả các tình huống phức tạp xảy ra, không để bị động, bất ngờ; góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, trấn áp có hiệu quả các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là trộm cắp, cướp giật, cho vay lãi nặng, cờ bạc, ma túy… chú ý những địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự. Thường trực các huyện, thị, thành ủy, các đảng ủy trực thuộc tỉnh chỉ đạo tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn; chủ động giải quyết những vấn đề phức tạp ngay tại cơ sở, không để phát sinh điểm nóng; khi có vấn đề phức tạp phát sinh phải kịp thời báo cáo cho Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh biết, chỉ đạo.

Thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và công tác phòng, chống cháy nổ trước, trong và sau Tết. Thực hiện nghiêm các quy định về sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, sử dụng pháo nổ; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu đúng và đầy đủ quy định về loại pháo được sử dụng trong dịp Tết, lễ, gắn với việc kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng các loại pháo trái quy định. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong các lĩnh vực khoáng sản, đất đai, lâm nghiệp…, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm, không để xảy ra tình trạng các đối tượng lợi dụng dịp nghỉ Tết để thực hiện các hành động trái pháp luật.

Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội, các sở, ban, ngành, các tổ chức hội quần chúng nghiêm túc quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị.  

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng yêu cầu Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, tăng cường tuyên truyền, định hướng trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021; chủ động đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, làm thất bại âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.

 


Các tin khác